S5 User Choice
May 28, 2017
You are here:  Home arrow ข่าวที่น่าสนใจ arrow ข่าวศูนย์ดูแลฯ arrow สคบ.แฉเล่ห์ บ.จัดหาคนดูแลเด็ก-คนแก่ ไร้ความรับผิดชอบ
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
สคบ.แฉเล่ห์ บ.จัดหาคนดูแลเด็ก-คนแก่ ไร้ความรับผิดชอบ
Digg!

caregiver3.jpgสคบ.ชี้บริษัทจัดหาคนดูแลเด็ก ผู้สูงอายุมั่ว ทำทีเปิดให้บริการ เหยื่อโวยพนักงานไม่มีคุณภาพ ปิดบริษัทเชิดเงินหนี เผยสถิติเอาความปี 2548-2550 ต่ำกว่าหลักความเป็นจริง ด้านผู้ประกอบกิจการเผยอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาดูแลควบคุม ชี้หากมีการออกใบประกาศวิชาชีพจะเพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภค
วันที่ 25 ก.ย.2550 ที่โรงแรมปริ๊นพาเลส นางรัศมี วิทยเวทย์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยภายในงานสัมมนาเรื่องsiamdek.gif การแก้ปัญหาการให้บริการจัดหาพนักงานดูแลเด็ก ผู้ป่วย คนชรา และแม่บ้านว่า ทุกวันนี้ผู้บริโภคนิยมใช้บริการจัดหาพนักงานดูแลเด็ก ผู้ป่วย คนชรา และแม่บ้านเป็นจำนวนมาก แต่ได้มีผู้ประกอบการบางรายดำเนินธุรกิจอย่างไม่สุจริต มีเจตนาล่อลวงผู้บริโภค ซึ่งตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2550 ได้มีผู้เข้ามาร้องเรียนที่ สคบ.แล้วจำนวน 157 ราย จาก 44 ผู้ประกอบการที่ถูกร้องเรียน และถ้าดูจากสถิติการร้องเรียนถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับหลักความเป็นจริง เพราะยังมีผู้บริโภคอีกจำนวนมากที่ไม่มาร้องเรียน แล้วปล่อยให้เรื่องจบๆ ไป
นางรัศมี ยังกล่าวอีกว่า การจัดหาผู้ดูแล หรือแม่บ้านส่วนใหญ่ผู้ประกอบการ จะเป็นผู้จัดหาพนักงานไปทำงานให้ผู้บริโภค ซึ่งต้องเสียค่าจ้างล่วงหน้า จำนวน 6,000-8,000 บาท หลังจากชำระเงินแล้ว ผู้ประกอบการจึงจะส่งพนักงานให้ แต่ปรากฏว่า ที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น เนื่องจาก ผู้ที่เข้ามาดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ ไม่มีความรู้ในด้านพยาบาลเบื้องต้นและไม่สามารถปฏิบัติงานได้ บางคนขอกลับบ้าน โดยไม่มีเหตุอันควร เมื่อผู้บริโภคติดต่อกลับไปยังผู้ประกอบการ ก็ได้รับคำตอบว่า จะจัดหาพนักงานใหม่มาให้ แต่บางราย เจอบริษัทที่ไม่รับผิดชอบ ก็ไม่ได้รับค่าเสียหายคืน อีกทั้งบริษัทดังกล่าวยังปิดกิจการ และเชิดเงินหนี เมื่อตรวจสอบไปยัง กระทรวงพาณิชย์ก็ทราบว่า บริษัทดังกล่าวไม่ได้จดทะเบียน แต่เป็นบริษัทเถื่อนที่จัดตั้งขึ้น เพื่อหลอกเอาเงินจากผู้บริโภค
ด้าน ดร.ศิริพันธ์ เวชสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปิยมินทร์ (คุณารักษ์) กล่าวว่า ที่ผ่านมามีศูนย์ฝึกอบรม และสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือบ้านพักคนชราเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ว่ายังไม่มีหน่วยงานใด เข้ามาควบคุมคุณภาพ หรือมาตรฐานอย่างจริงจัง จึงทำให้สถานประกอบการดังกล่าวมีประสิทธิภาพของพนักงานต่างกัน บางที่ไม่มีการอบรมให้พนักงาน ก่อนส่งไปบริการลูกค้า จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น มาสามารถปฏิบัติงานได้เพราะใช้อุปกรณ์ไม่เป็น หรือแม้แต่เรื่องการดูแล ที่จะต้องใช้ความอดทน เพราะผู้สูงอายุ หรือเด็กที่เข้าไปดูแลนั้นมีสภาพร่างกาย ความคิดที่แตกต่างกัน บางคนป่วยเป็นโรคด้วย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีความรู้พื้นฐานด้านการพยาบาล
        นอกจากปัญหาที่ผู้บริโภคได้รับแล้ว ผู้ถูกว่าจ้างบางรายก็ประสบปัญหาที่ด้วยเช่นกัน เนื่องจากว่าเมื่อเข้าไปดูแลเด็ก หรือ ผู้สูงอายุแล้ว กลับต้องมาทำงานบ้านด้วย ซึ่งถือว่าไม่ใช่ข้อตกลงในสัญญา และถ้าต้องให้ทำงานบ้านด้วยนั้นก็จะทำให้ไม่มีเวลามาดูแลเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ ซึ่งข้อนี้อยากให้ผู้ว่าจ้างพิจารณาด้วย รวมถึงเรื่องของค้าจ้างที่ผู้รับจ้างบางรายไม่ได้รับจากผู้ประกอบการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานจากต่างด้าว เช่น พม่า ลาว หรือกัมพูชา เหล่านี้ล้วนต้องการให้ภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาและตรวจสอบ
       ด้านผู้ประกอบการ ที่เข้าร่วมงานสัมมนาชี้  มีผู้อาศัยช่องว่างที่ไม่มีการควบคุมธุรกิจเข้ามาแสวงหาประโยชน์ โดยการเปิดบริษัทเถื่อน ทำให้ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจนี้อย่างสุจริตต้องเดือดร้อน เนื่องจากทำให้ภาพลักษณ์เสื่อมเสีย เพราะไปฉ้อโกง ล่อลวงเอาเงินจากผู้บริโภคมาแล้วไม่ให้บริการที่ดีหรือปิดบริษัทเชิดเงินหนี
ส่วนเรื่องคุณภาพของพนักงานนั้น ผู้ประกอบการ เปิดเผยว่า ที่แตกต่างกันก็เนื่องจากพนักงานที่รับเข้ามา บางที่ไม่ได้คัดกรองก่อน อย่างกรณีที่เข้ามาเรียนในศูนย์ฝึกอบรมนั้นย่อมมีการคัดเลือกอย่างดีแล้ว แต่บางบริษัทก็ไม่ได้ทำการคัดเลือกแต่จะรับเพราะว่ามีประสบการณ์ทางด้านการดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุมาบ้างเท่านั้น
ผู้ประกอบการยังเสนออีกว่า ประเทศไทยน่าจะมีการออกประกาศนียบัตรประกอบวิชาชีพการดูแลเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ ให้กับผู้ทำอาชีพนี้ โดยแยกออกเป็นแต่ละสาขา เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้บุคคลที่มีประสบการณ์การทำงานมาดูแลคนในครอบครัว หรือแม้แต่ผู้ประกอบการที่จะรับพนักงานเข้ามาทำ เป็นการคัดกรองพนักงานอีกวิธีหนึ่ง


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 กันยายน 2550 15:14 น.
ความคิดเห็น
ค้นหา
พรรณี  - ที่เป็นอย่างนี้มากมาย เพราะหน่วยงานไม่ดูแล   |125.24.40.64 |2008-06-30 06:38:49
ถ้าผู้รับผิดชอบจัดการตามระเบียบ ให้ดำเนินการตามกฏหมาย บริษัทพวกนี้จะลอยหน้าอยู่ได้อย่างไร ใครมองก็มักพูดว่า คงมีส่วนร่วมรู้เห็นเหมือนสมัยสมัยบริษัทส่งคนงานเถื่อนไปนอกอะไรประมาณนั้น ถ้าจัดการมีการขึ้นทะเบียนตรวจสอบได้ ระบบก็ป้องปรามได้ ถ้าไม่เป็นเรื่องเจตนาละเลย ก็คงไม่ทำอะไรได้ลอยนวล เต็มบ้านเมืองไปหมด ปิดก็เปิดใหม่ แถมเป็นเครือข่ายอีกต่างหาก ดูแล้วทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแย่ ๆ ไปเลยทั้งหน่วย ทั้งที่อาจเป็นบางส่วนงาน ฝากด้วยนะครับ เอือมระอาเต็มทน
โดนโกง  - โดน หจก.แองเจิลสไมล์แคร์ โกงค่ะ   |124.121.216.246 |2009-09-03 22:11:12
ระวังนะคะ ศูนย์นี้เปลี่ยนชื่อมาจาก ศูนย์บริการ เอส เค เซอร์วิสแคร์ ที่ติด สคบ.อยู่ ศูนย์นี้ไม่มีความรับผิดชอบในการจัดส่งคนมาทำงาน เก็บเงินมัดจำไปแล้ว หาคนมาทำงานไม่ได้ ไม่ยอมคืนเงินมัดจำ มีคนโดนหลายคนแล้ว ลองหาข้อมูลดูได้ อย่าใช้บริการศูนย์ที่ทำนาบนหลังคน เอาเปรียบได้กระทั่งคนป่วยคนที่กำลังเดือดร้อน
ไม่คืนเงินมัดจำ  - ศูนย์บริการแจ่งวัฒนะเนอร์ซซิ่งโฮม ไม่คืนเงินมัดจำ   |124.120.140.38 |2009-09-11 12:07:51
อย่าหลงไปใช้ เจ้านี้ครับ ขอเตือน ไม่ยอมคืนเงินมัดจำ หลายเดือนแล้ว

ศูนย์บริการแจ่งวัฒนะเนอร์ซซิ่งโฮม
32/27 ซ.แจ้งวัฒนะ 43 ถ.แจ้งวัฒนะ
ซ.หมู่บ้านสหกรณ์การบินไทย 1
โทรศัพท์ 02-5741235,080-6248804,080-6248805
วีณา นันทกุล  - ไม่สมควรใช้บริการศุนย์มิตรแท้ เนอร์สซิ่งโฮม   |58.8.90.170 |2009-09-15 17:40:35
โดนหลอกเอาเงินมัดจำไป 4000 บาท แต่ส่งเด็กมาอยู่แค่ 4 วัน

ร้ายมากไม่ยอมคืนเงินตามที่ตกลงไว้ อย่าได้หลงเชื่อ

และไม่สมควรใช้บริการ ศูนย์มิตรแท้ เนอร์สซิ่งโฮม อย่างเด็ดขาด

ขอเตือนทุกท่านด้วยความหวังดี

เราจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ และร้องเรียนไปที่ สคบ. ด้วย

อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล
ญ หญิง  - ใครเคยใช้ศูนย์พยาบาลแกรนนี่แคร์บ้างคะ ?   |58.8.60.75 |2009-10-19 06:04:30
ตอนนี้กำลังหาศูนย์ที่มีบริการจัดส่งผู้ดูแลคนสูงอายุมาที่บ้าน แต่กลัวศูนย์ที่ไว้ใจไม่ได้ เห็นโฆษณาของศูนย์แกรนนี่แคร์ ดูน่าสนใจ เลยอยากถามความเห็นของผู้รู้ค่ะ ขอบคุณค่ะ
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>