S5 User Choice
May 28, 2017
อาการคันในผู้สูงอายุ
ดัชนี บทความ
อาการคันในผู้สูงอายุ
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
ลักษณะทางคลินิกและการรักษา(1)

 

ในผู้สูงอายุโรคผิวหนังผื่นคันจะพบเป็นมากที่สุด ซึ่งพบถึง ร้อยละ 30 ถึง 45 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะโรคที่พบบ่อยที่สุด จนถึงน้อยที่สุด ตามลักษณะอาการดังนี้

 

1.       โรคผิวหนังแห้งคัน (xerosis)

 

จะพบว่า เป็นมากที่สุดถึงร้อยละ 38.9 ลักษณะเป็นสะเก็ดแห้งแข็งเป็นขุยหรืออาจเป็นแผ่น มีร่องแตก ทำให้ลักษณะคล้ายเกล็ดปลา สีอาจจะสีเทาหรือสีน้ำตาลดำ พบเป็นได้ทั้งตัว แต่จะชัดเจนบริเวณแขนและขา จะมีพบอาการคันมากในฤดูหนาว

 

สาเหตุของผิวแห้งในผู้สูงอายุเกิดจากการอาบน้ำ โดยใช้สบู่ทั่วไปที่มีฤทธิ์เป็นด่างมาก ทำให้เกิดมีความผิดปกติ ของเซลล์หนังกำพร้าชั้นนอก (stratum corneum) โดยมีการลดลง ของจำนวนน้ำในเซลล์ รวมทั้งสารโปรตีน (amino acid) ไขมัน (fatty acid) ก็จะมีจำนวนน้อยลงด้วย นอกจากนี้ผิวหนังแห้งคัน ยังอาจเกิดจากอากาศหนาวเย็น การอาบน้ำวันละหลายครั้ง การอาบน้ำอุ่น การใส่เสื้อผ้าหยาบหนา และจากการกินยาขับปัสสาวะ รักษาโรคความดันสูง เป็นต้น โรคผิวหนังแห้งคัน พบเป็นทั้งเพศหญิงและเพศชายพอๆ กัน ซึ่งแสดงว่า ฮอร์โมนไม่ได้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดผิวแห้ง แต่คิดว่าคงเกิดจากการที่มีอายุมากขึ้นมากกว่า จึงทำให้ มีการสร้างของไขมันลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนแล้ว การรักษาใช้สบู่ที่ผสมน้ำมัน เพื่อเพิ่ม ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง นอกจากนี้อาจใช้ครีมบำรุงผิว เช่น cream base หรือ vaseline ทาวันละ 2 หรือ 3 ครั้ง เป็นต้น

 

2.       โรคผิวหนังภูมิแพ้ เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง รองลงมาที่ทำให้เกิดโรคผื่นคันในผู้สูงอายุได้ ซึ่งได้แก่

 

·         โรครังแค (seborrheic dermatitis) จะพบเป็นผื่น แดงคันมีสะเก็ดขาว พบบริเวณหนังศีรษะ ในหู หลังหู หัวคิ้ว ข้างจมูก คาง อก เป็นต้น มักจะพบมากในผู้สูงอายุ ผู้ป่วย Parkinson หรือคนที่มีความเครียด อ่อนแอ หรือมีโรคทางสมอง ซึ่งอาการดังกล่าวแล้วสัมพันธ์กับการ ที่มีการสร้างไขมันของต่อมไขมันมากขึ้น แต่ความจริง ผู้สูงอายุจะมีการสร้างไขมันจากต่อมไขมันลดลง ดังนั้น การเกิด seborrheic dermatitis ในผู้สูงอายุจึง ไม่ทราบสาเหตุแน่นอนนัก

 

·         โรคภูมิแพ้สัมผัส (contact dermatitis) เกิดจาก การสัมผัสกับสารต่างๆ เช่น nickel, rubber, plants, dyes, paraben esters, lanolin, สบู่, ผงซักฟอก เกิดเนื่องจาก ความสามารถของผิวหนังที่จะกำจัดสารภูมิแพ้จากผิวหนัง ชั้นหนังแท้ลดลง จึงทำให้มีการสะสมของสารภูมิแพ้เป็นจำนวนมาก แต่ถึงแม้ว่า ผู้สูงอายุจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้สัมผัสได้ง่ายก็ตาม แต่ผิวหนังผู้สูงอายุเอง กลับเกิดปฏิกิริยาจากการแพ้สัมผัสได้น้อยลง เนื่องจากมีการลดลงของจำนวน T lymphocyte ซึ่งเป็นเซลล์สำคัญ ในการเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ และยังพบอีกว่า ปฏิกิริยาของเส้นเลือด ต่อการอักเสบจะลดลงด้วย การรักษาใช้ครีมสเตียรอยด์ทาวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับการรับประทานยาแก้คัน และที่สำคัญพยายามหลีกเลี่ยง สารที่ทำให้เกิดอาการแพ้

 

3.       โรคเรื้อนกวาง (lichen simplex chronicus)

 

มักพบเป็นที่บริเวณหลังมือหลังเท้า จะเป็นเรื้อรัง ผื่นลักษณะหนานูนแข็ง ขอบเขตชัดเจน มักจะมีสีน้ำตาลหรือสีดำ จะมีอาการคันมาก สาเหตุไม่แน่นอน อาจเกิดจากแพ้สาร ยุงกัด หรือเป็นเองก็ได้ การรักษาใช้ครีมสเตียรอยด์ผสมกับ keratolytic เช่น salicylic acid ทาวันละ 2-3 ครั้ง เป็นต้น

 

4.       โรคติดเชื้อผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคัน ในผู้สูงอายุได้ ได้แก่

 

·         โรคติดเชื้อรา เช่น กลาก (dermatophyte) ยีสต์ (candida) และเกลื้อน (tinea versicolor) กลากและยีสต์ จะพบเป็นมากบริเวณซอกเท้า ฝ่าเท้า และเล็บ ลักษณะเป็นแผ่นขาว มีสะเก็ดเปื่อยง่าย เกิดเนื่องจาก ผู้สูงอายุจะมีผิวหนังบางลง เปื่อยและถลอกง่าย การเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนังช้าลง การตอบสนอง ต่อการอักเสบต่างๆ ลดลง รวมทั้งภูมิต้านทานระบบทางอิมมูน ลดลงด้วย การรักษาใช้ยาทา เช่น clotrimazole หรือ miconazole cream ทาวันละ 2 ครั้ง ถ้าเป็นมาก อาจต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อรา เช่น griseofulvin (500 mg) หรือ ketoconazole (200 mg) วันละ 1 เม็ด เป็นเวลานาน 1 เดือน เป็นต้น

 

·         โรคติดเชื้อไวรัส ได้แก่ งูสวัด (herpes zoster) เกิดจากเชื้อ varicellar zoster virus ลักษณะ พบเป็นกลุ่ม ของตุ่มน้ำพองใส (umbilicated papules) อยู่ข้างเดียวของร่างกาย เรียงตามเส้นประสาทตามร่างกาย ผู้ป่วยจะมีอาการ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูกร่วมด้วยได้ ผื่นนี้จะเป็นประมาณ 2 อาทิตย์ จึงจะหาย การรักษาถ้าเป็นภายใน 48-72 ชั่วโมง อาจให้รับประทานยา acyclovir (800 mg) วันละ 5 ครั้ง นาน 7 วัน เพื่อลดความรุนแรงของโรค ลดการอักเสบ ลดอาการปวดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง postherpetic neuralgia ยาทาใช้ประคบแผลด้วย normal saline ทุก 3-4 ชั่วโมง จนกว่าแผลจะแห้งดี ยารับประทานอย่างอื่นให้ตามอาการ เช่น ยาแก้ปวด เป็นต้น

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>