S5 User Choice
May 28, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow สมุนไพรน่ารู้ arrow เป็นมากกว่ายาแก้ฟกช้ำใช้ ไพล ถูพื้นฆ่าเชื้อได้สารพัด
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
เป็นมากกว่ายาแก้ฟกช้ำใช้ ไพล ถูพื้นฆ่าเชื้อได้สารพัด
Digg!
plai-flower.jpgปกติเรารู้จัก "ไพล" ในฐานะเป็นสมุนไพรแก้ฟกช้ำ แต่นักวิจัย วว.ได้พัฒนาน้ำยาถูพื้นจากสมุนไพรชนิดนี้ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้สารพัด ทั้งจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหาร ปอดอักเสบ สำไส้อักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบและอื่นๆ และเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้ง ลูกประคบ น้ำยารักษาแผลในช่องปาก น้ำยาอนามัยสำหรับสตรี เป็นต้น
       จากการเปิดตัวโครงการบูรณาการไพลของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย (วว.)เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.51 นี้ ณ ห้องประชุม วว.บางเขน ซึ่งผู้จัดการวิทยาศาสตร์ได้ร่วมงานดังกล่าวทำให้เราได้รู้จัก "น้ำยาเช็ดพื้นจากไพล" ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย นางภัทรา อะหมะดี พีรซะหีด นักวิชาการประจำฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและหัวหน้าโครงการผลิตน้ำยา เช็ดพื้นจากไพล ของ วว.
       นางภัทราระบุว่าน้ำยาเช็ดพื้นจากไพลมีฤทธิ์ฆ่าจุลินทรีย์ก่อโรคหลายชนิด ได้แก่ เชื้อสแต็ปฟีโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) สาเหตุของโรคทางเดินอาหาร, เคล็บเซลลานิวมอเนีย (Klebsiella pneumoniae) สาเหตุของโรคปอมบวมอักเสบ, ซูโดโมนาส เออรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) สาเหตุโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดบวมและอาการติดเชื้อทางผิวหนังดูคล้ายอีสุกอีใส, ซาลโมเนลลา เอสพีพี. (Salmonella spp.) สาเหตุของโรคเลือดเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ไข้ไทฟอยด์, และชิเจลลา เอสพีพี. (Shigella spp.) สาเหตุของโรคบิด
       "ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการพิสูจน์ผลทางจุลชีววิทยาและผ่านการทดสอบการ ระคายเคืองต่อผิวหนังตามมาตรฐานสากลด้านผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบ สารเคมี "OECD Gui delines for testing of Chemicals (2001)" ของสหภาพยุโรปแล้ว โดยมีข้อดีคือเป็นสารธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีตกค้าง ใช้ทำความสะอาดได้ทั้งพื้นปาเก้และพื้นเซรามิก เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ในท้องตลาดจะมีเพียงชนิดที่ ผลิตจากสารเคมีสังเคราะห์เท่านั้น" นางภัทรากล่าว
      plai-rhizome.jpg เมื่อทดสอบการใช้งานน้ำยาเช็ดพื้นจากไพลโดยกลุ่มแม่บ้านอายุ 30 ปีขึ้นไปจำนวน 170 คน นางภัทราเผยว่ากว่า 90% พอใจกับข้อดีที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง และอีกกว่า 85% พอใจในกลิ่นหอมเฉพาะตัวของไพลและผลงานนี้ยังได้รับการจดสิทธิบัตรเมื่อวัน ที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา และเชื่อว่าหากเอกชนรับไปในเชิงพาณิชย์จำนวนมากจะได้ต้นทุนที่แข่งขันกับ น้ำยาเช็ดพื้นทั่วไปตามท้องตลาดได้ เนื่องจากมีต้นทุนเพียงลิตรละ 39 บาท ขณธที่น้ำยาเช็ดพื้นทั่วไปวางขายลิตรละ 60 บาท
       นอกจากนี้ภายในงานแถลงข่าวยังได้เปิดตัว "เครื่องสำอางรักษาสิวจากไพล" ซึ่งมีนางรัตนศิริ จิวานนท์ หัวหน้าโครงการพัฒนาเครื่องสำอางรักษาสิวจากไพล ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. เผยว่า ในการศึกษาได้วิจัยฤทธิ์ทางจุลชีววิทยาของน้ำมันไพลในการต้านเชื้อก่อโรคสิว คือ โพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเนส์ (Propionibacterium acnes) และศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมี ศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบ จนพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากสมุนไพรไพลในที่สุด
       "เมื่อร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทดสอบกับอาสาสมัครผู้ชาย 30 คนที่มีอาการของสิวในระดับความรุนแรงเล็กน้อยถึงปานกลางเป็นเวลา 1 เดือนพบว่าได้ผลน่าพอใจมาก อาการสิวน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดและไม่มีผลข้างเคียง และเมื่อสำรวจการยอมรับกับผู้บริโภค 100 คนยังพบว่าได้รับคะแนนด้านความปลอดภัยสูงกว่าผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดชัดเจน โดยการผลิตระดับห้องปฏิบัติการ ครีมรักษาสิวจากไพล 8 กรัมมีต้นทุน 60 บาท และผลิตภัณฑ์นี้กำลังอยู่ระหว่างการขอจดสิทธิบัตร" นางรัตนศิริกล่าว
       พร้อมกันนี้นายทวีศักดิ์ สุนทรธนศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญและผอ.ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดโครงการบูรณาการไพลที่ได้ขอเงินสนับสนุนทั้งสิ้น 120 ล้านบาท เผยว่าขณะนี้ วว.ยังได้พัฒนาผลงานวิจัยอื่นๆ จากไพลและจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ซึ่งที่น่าสนใจอาทิ ยาล้างแผล ยารักษาแผลในช่องปาก ลูกประคบ ผลิตภัณฑ์แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ผลิตภัณฑ์สำหรับสตรีหลังคลอด น้ำยาอนามัยสำหรับสตรี รวมถึงแชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัขจากไพล ด้วย
       "ผลิตภัณฑ์จากไพลที่มีมูลค่ามากที่สุดคือกลุ่มยา แต่เนื่องจากต้องใช้เวลาศึกษายาวนานเพราะมีการทดสอบความปลอดภัยหลายขั้นตอน เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากไพลที่มีศักยภาพควบคู่ด้วย แม้มีมูลค่าน้อยกว่าแต่ก็มีปริมาณการใช้สอยมากกว่า" หัวหน้าชุดโครงการบูรณาการไพลกล่าว และเผยอีกว่าการวิจัยพัฒนาข้างต้นเป็นการเพิ่มค่าให้กับไพลซึ่งเป็นสมุนไพร ที่มีมากในประเทศได้อย่างมหาศาล เช่น ไพลสด 1 ตัน มูลค่าประมาณ 1,500 -2,000 จะมีค่ามากขึ้นเมื่อผลิตเป็นน้ำมันไพลบริสุทธิ์ที่มีการชั่งน้ำหนักขายเป็น กิโลกรัมๆ ละ 4,500 -5,000 บาท
       ด้านผู้ประกอบการที่สนใจเข้ารับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในชุดโครงการบูรณาการไพล วว.สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว.โทรศัพท์ 0-2577-9000 ในวันและเวลาราชการหรือดูได้ที่เว็บไซต์ www.tistr.or.th .
ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>