S5 User Choice
March 29, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow สมุนไพรน่ารู้ arrow เป็นมากกว่ายาแก้ฟกช้ำใช้ ไพล ถูพื้นฆ่าเชื้อได้สารพัด
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
เป็นมากกว่ายาแก้ฟกช้ำใช้ ไพล ถูพื้นฆ่าเชื้อได้สารพัด
Digg!
plai-flower.jpgปกติเรารู้จัก "ไพล" ในฐานะเป็นสมุนไพรแก้ฟกช้ำ แต่นักวิจัย วว.ได้พัฒนาน้ำยาถูพื้นจากสมุนไพรชนิดนี้ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้สารพัด ทั้งจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหาร ปอดอักเสบ สำไส้อักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบและอื่นๆ และเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้ง ลูกประคบ น้ำยารักษาแผลในช่องปาก น้ำยาอนามัยสำหรับสตรี เป็นต้น
       จากการเปิดตัวโครงการบูรณาการไพลของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย (วว.)เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.51 นี้ ณ ห้องประชุม วว.บางเขน ซึ่งผู้จัดการวิทยาศาสตร์ได้ร่วมงานดังกล่าวทำให้เราได้รู้จัก "น้ำยาเช็ดพื้นจากไพล" ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย นางภัทรา อะหมะดี พีรซะหีด นักวิชาการประจำฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและหัวหน้าโครงการผลิตน้ำยา เช็ดพื้นจากไพล ของ วว.
       นางภัทราระบุว่าน้ำยาเช็ดพื้นจากไพลมีฤทธิ์ฆ่าจุลินทรีย์ก่อโรคหลายชนิด ได้แก่ เชื้อสแต็ปฟีโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) สาเหตุของโรคทางเดินอาหาร, เคล็บเซลลานิวมอเนีย (Klebsiella pneumoniae) สาเหตุของโรคปอมบวมอักเสบ, ซูโดโมนาส เออรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) สาเหตุโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดบวมและอาการติดเชื้อทางผิวหนังดูคล้ายอีสุกอีใส, ซาลโมเนลลา เอสพีพี. (Salmonella spp.) สาเหตุของโรคเลือดเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ไข้ไทฟอยด์, และชิเจลลา เอสพีพี. (Shigella spp.) สาเหตุของโรคบิด
       "ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการพิสูจน์ผลทางจุลชีววิทยาและผ่านการทดสอบการ ระคายเคืองต่อผิวหนังตามมาตรฐานสากลด้านผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบ สารเคมี "OECD Gui delines for testing of Chemicals (2001)" ของสหภาพยุโรปแล้ว โดยมีข้อดีคือเป็นสารธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีตกค้าง ใช้ทำความสะอาดได้ทั้งพื้นปาเก้และพื้นเซรามิก เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ในท้องตลาดจะมีเพียงชนิดที่ ผลิตจากสารเคมีสังเคราะห์เท่านั้น" นางภัทรากล่าว
      plai-rhizome.jpg เมื่อทดสอบการใช้งานน้ำยาเช็ดพื้นจากไพลโดยกลุ่มแม่บ้านอายุ 30 ปีขึ้นไปจำนวน 170 คน นางภัทราเผยว่ากว่า 90% พอใจกับข้อดีที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง และอีกกว่า 85% พอใจในกลิ่นหอมเฉพาะตัวของไพลและผลงานนี้ยังได้รับการจดสิทธิบัตรเมื่อวัน ที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา และเชื่อว่าหากเอกชนรับไปในเชิงพาณิชย์จำนวนมากจะได้ต้นทุนที่แข่งขันกับ น้ำยาเช็ดพื้นทั่วไปตามท้องตลาดได้ เนื่องจากมีต้นทุนเพียงลิตรละ 39 บาท ขณธที่น้ำยาเช็ดพื้นทั่วไปวางขายลิตรละ 60 บาท
       นอกจากนี้ภายในงานแถลงข่าวยังได้เปิดตัว "เครื่องสำอางรักษาสิวจากไพล" ซึ่งมีนางรัตนศิริ จิวานนท์ หัวหน้าโครงการพัฒนาเครื่องสำอางรักษาสิวจากไพล ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. เผยว่า ในการศึกษาได้วิจัยฤทธิ์ทางจุลชีววิทยาของน้ำมันไพลในการต้านเชื้อก่อโรคสิว คือ โพรพิโอนิแบคทีเรียม แอคเนส์ (Propionibacterium acnes) และศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมี ศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบ จนพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากสมุนไพรไพลในที่สุด
       "เมื่อร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทดสอบกับอาสาสมัครผู้ชาย 30 คนที่มีอาการของสิวในระดับความรุนแรงเล็กน้อยถึงปานกลางเป็นเวลา 1 เดือนพบว่าได้ผลน่าพอใจมาก อาการสิวน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดและไม่มีผลข้างเคียง และเมื่อสำรวจการยอมรับกับผู้บริโภค 100 คนยังพบว่าได้รับคะแนนด้านความปลอดภัยสูงกว่าผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดชัดเจน โดยการผลิตระดับห้องปฏิบัติการ ครีมรักษาสิวจากไพล 8 กรัมมีต้นทุน 60 บาท และผลิตภัณฑ์นี้กำลังอยู่ระหว่างการขอจดสิทธิบัตร" นางรัตนศิริกล่าว
       พร้อมกันนี้นายทวีศักดิ์ สุนทรธนศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญและผอ.ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดโครงการบูรณาการไพลที่ได้ขอเงินสนับสนุนทั้งสิ้น 120 ล้านบาท เผยว่าขณะนี้ วว.ยังได้พัฒนาผลงานวิจัยอื่นๆ จากไพลและจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ซึ่งที่น่าสนใจอาทิ ยาล้างแผล ยารักษาแผลในช่องปาก ลูกประคบ ผลิตภัณฑ์แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ผลิตภัณฑ์สำหรับสตรีหลังคลอด น้ำยาอนามัยสำหรับสตรี รวมถึงแชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัขจากไพล ด้วย
       "ผลิตภัณฑ์จากไพลที่มีมูลค่ามากที่สุดคือกลุ่มยา แต่เนื่องจากต้องใช้เวลาศึกษายาวนานเพราะมีการทดสอบความปลอดภัยหลายขั้นตอน เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากไพลที่มีศักยภาพควบคู่ด้วย แม้มีมูลค่าน้อยกว่าแต่ก็มีปริมาณการใช้สอยมากกว่า" หัวหน้าชุดโครงการบูรณาการไพลกล่าว และเผยอีกว่าการวิจัยพัฒนาข้างต้นเป็นการเพิ่มค่าให้กับไพลซึ่งเป็นสมุนไพร ที่มีมากในประเทศได้อย่างมหาศาล เช่น ไพลสด 1 ตัน มูลค่าประมาณ 1,500 -2,000 จะมีค่ามากขึ้นเมื่อผลิตเป็นน้ำมันไพลบริสุทธิ์ที่มีการชั่งน้ำหนักขายเป็น กิโลกรัมๆ ละ 4,500 -5,000 บาท
       ด้านผู้ประกอบการที่สนใจเข้ารับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในชุดโครงการบูรณาการไพล วว.สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว.โทรศัพท์ 0-2577-9000 ในวันและเวลาราชการหรือดูได้ที่เว็บไซต์ www.tistr.or.th .
ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ พีดีเนอร์สซิ่งโฮม สาขาปทุมธานี
ธนิดาเนอร์สซิ่งแคร์ บางแค เพชรเกษม ศูนย์ดูแลและจัดส่งพนักงานดูแล ผู้สูงอายุและผู้ป่วย ปนัสยาเนอร์สซิ่งโฮม
จันทรา เนอร์สซิ่งโฮม อยู่สบายเนอร์สซิ่งโฮม บางเขน สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ  jukokai
MDY Home Care บางพลี ฟ้าใสโฮมแคร์ ลาดพร้าว 101 สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ  ซีเนียร์แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายแฟมมิลี่ เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและกายภาพบำบัด ศรีวารี เฮลท์แคร์ เซ็นเตอร์ สมุทรปราการ
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เอเชียเฮล์ทแคร์ บางนา ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย เดอะ เวลเนส เซ็นเตอร์ ปทุมธานี eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>