S5 User Choice
March 29, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow ข่าวผู้สูงอายุ arrow ชวนผู้สูงอายุว่ายน้ำลดอาการปวดข้อเข่าเสื่อม
ขณะนี้มี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และ ผู้ป่วย แสนดีโฮมแคร์
กัลยรักษ์ เนอร์สซิ่งโฮม สถานดูแลผู้สูงอายุ
สถานดูแลผู้สูงอายุ
ชวนผู้สูงอายุว่ายน้ำลดอาการปวดข้อเข่าเสื่อม
Digg!
350x233_senior_fitness.jpgชวนผู้สูงอายุออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เผยส่งผลดีต่อหัวใจ สามารถบำบัดอาการปวด ข้อเข่าเสื่อม และใช้เวลาว่าง ทำกิจกรรมร่วมกัน หากรักกีฬาว่ายน้ำ ก็จะส่งแข่งขันทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แถมยังเปิดโอกาสให้ ผู้สูงวัยที่ว่ายน้ำไม่เป็น ได้หัดไว้โดยที่ ไม่ต้องอายหุ่นด้วยราคาที่ไม่แพงด้วย

นาวาเอกประพาฬพงศ์ โภชนสมบูรณ์ ผู้อำนวยการกองวิทยาการ กรมการขนส่งทหารเรือ กล่าวว่า ได้รวบรวมกลุ่มนักว่ายน้ำในอดีต ทั้งนักว่ายน้ำทีมชาติ ผู้สูงวัยที่สนใจกีฬาว่ายน้ำ ตั้งเป็นชมรมนักว่ายน้ำผู้สูงอายุประเทศไทย และก่อตั้งเป็น สมาคมนักว่ายน้ำผู้สูงอายุประเทศไทย ภายในปี 2547 นี้ รองรับการแข่งขันในประเทศ และต่างประเทศ เป็นศูนย์กลางรวมผู้อาวุโสที่รักกีฬาว่ายน้ำให้มีกิจกรรมร่วมกัน

“ศักยภาพนักว่ายน้ำอาวุโสในประเทศมีมาก ทั้งอดีตนักว่ายน้ำทีมชาติหรือผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำมาตลอด เช่น นายพิชัย รัตตกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นนักว่ายน้ำมาก่อน ดังนั้นจึงมีแนวคิดมารวมกลุ่มกันทำกิจกรรมเพื่อสังคม เป็นที่รวมของคนที่มีความชอบคล้ายคลึงกัน จึงนำกีฬาว่ายน้ำเป็นตัวสื่อ รวมศักยภาพของคนที่รักการว่ายน้ำแล้วมาทำประโยชน์เพื่อสังคม ร่วมแข่งขันว่ายน้ำสมัครเล่นระดับนานาชาติ ตั้งเป้าหมายจะพัฒนาให้เป็นสมาคมคล้ายกับสมาคมกรีฑาผู้สูงอายุสมัครเล่น ซึ่งตามกฎสหพันธ์ว่ายน้ำสมัครนานาชาติ จะรับผู้ที่อายุ 25 ปีขึ้นไป เวลาจัดแข่งจะจัดช่วงอายุห่างกัน 5 ปี เช่น อายุ 25-29 ปี อายุ30-34 ปี ไล่ขึ้นไปเรื่อย ๆ หรือ อายุ 70-75 ปี จนถึงอายุ 100 ปี ซึ่งมีสถิติโลกไว้ทั้งหมด” นาวาเอกประพาฬพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ ชมรมฯทำกิจกรรมสอนวัยกลางคนหรือผู้สูงวัยว่ายน้ำ ผู้สูงอายุที่ไม่เคยเรียนว่ายน้ำแทบไม่มีคนสอน ชมรมฯ มีบริการการสอนตามสระต่าง ๆ ซึ่งปัญหาที่พบคือ ผู้สูงอายุมักอับอายรูปร่างของตัวเอง โดยเฉพาะผู้หญิงไม่กล้าว่ายน้ำ จึงมีโครงการสอนว่ายน้ำให้ผู้สูงอายุโดยอาสาสมัครในชมรม ผู้เรียนอยู่ใกล้สระไหนจะหาอาสาสมัครในบริเวณใกล้เคียงไปสอน ค่าใช้จ่ายขึ้นกับค่าลงสระในแต่ละแห่ง ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ทุกวัน เนื่องจากกีฬาว่ายน้ำถือว่าเป็นกีฬาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกาย มีน้ำเป็นแรงพยุงลดแรงกระแทกที่ข้อเข่า

"กีฬาว่ายน้ำจัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ทั้งวิ่ง ว่ายน้ำ จักรยาน ทำให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ส่วนการเล่นฟุตบอล เทนนิส กอล์ฟ พวกนี้เล่นแล้วตายได้ เพราะหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ แต่กีฬาแอโรบิกส่งเสริมสุขภาพเหมาะสมกับผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุขมีสถิติคนที่ป่วยคือ ผู้ที่อายุ 25 ปีขึ้นแล้วปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ได้ออกกำลังกาย เราจะดึงคนกลุ่มนี้ให้เขาได้มาออกกำลังกาย เล่นกีฬา เกิดสังคม มีความสนุก มาได้ทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง อีกทั้งมีอาสาสมัครที่มีความรู้ด้านคลินิกในน้ำ บำบัดอาการปวด ข้อเข่าเสื่อม" นาวาเอกประพาฬพงศ์ กล่าวและว่าปัจจุบันชมรมนักว่ายน้ำผู้สูงอายุประเทศไทยมีสมาชิกเกือบ 100 คนแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครเป็นสมาชิกชมรมหรือสมัครเรียนว่ายน้ำส่งสำเนาบัตรประชาชนสมัครได้ที่โทรสาร 0-2318-2141 โทรศัพท์ 0-1841-7095 โดยเปิดรับสมาชิกทุกเพศทุกวัยทั่วประเทศ.

ที่มา :หนังสือพิมพ์ ผู้จัดการ วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2547

ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ พีดีเนอร์สซิ่งโฮม สาขาปทุมธานี
ธนิดาเนอร์สซิ่งแคร์ บางแค เพชรเกษม ศูนย์ดูแลและจัดส่งพนักงานดูแล ผู้สูงอายุและผู้ป่วย ปนัสยาเนอร์สซิ่งโฮม
จันทรา เนอร์สซิ่งโฮม อยู่สบายเนอร์สซิ่งโฮม บางเขน สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ  jukokai
MDY Home Care บางพลี ฟ้าใสโฮมแคร์ ลาดพร้าว 101 สถานพยาบาล ศูนย์ดูแล ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ  ซีเนียร์แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายแฟมมิลี่ เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและกายภาพบำบัด ศรีวารี เฮลท์แคร์ เซ็นเตอร์ สมุทรปราการ
บ้านพักคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เอเชียเฮล์ทแคร์ บางนา ศูนย์ดูแลผู้สูงวัย เดอะ เวลเนส เซ็นเตอร์ ปทุมธานี eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>