S5 User Choice
May 28, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow ข่าวผู้สูงอายุ arrow ชวนผู้สูงอายุว่ายน้ำลดอาการปวดข้อเข่าเสื่อม
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และ ผู้ป่วย แสนดีโฮมแคร์
กัลยรักษ์ เนอร์สซิ่งโฮม สถานดูแลผู้สูงอายุ
สถานดูแลผู้สูงอายุ
ชวนผู้สูงอายุว่ายน้ำลดอาการปวดข้อเข่าเสื่อม
Digg!
350x233_senior_fitness.jpgชวนผู้สูงอายุออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เผยส่งผลดีต่อหัวใจ สามารถบำบัดอาการปวด ข้อเข่าเสื่อม และใช้เวลาว่าง ทำกิจกรรมร่วมกัน หากรักกีฬาว่ายน้ำ ก็จะส่งแข่งขันทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แถมยังเปิดโอกาสให้ ผู้สูงวัยที่ว่ายน้ำไม่เป็น ได้หัดไว้โดยที่ ไม่ต้องอายหุ่นด้วยราคาที่ไม่แพงด้วย

นาวาเอกประพาฬพงศ์ โภชนสมบูรณ์ ผู้อำนวยการกองวิทยาการ กรมการขนส่งทหารเรือ กล่าวว่า ได้รวบรวมกลุ่มนักว่ายน้ำในอดีต ทั้งนักว่ายน้ำทีมชาติ ผู้สูงวัยที่สนใจกีฬาว่ายน้ำ ตั้งเป็นชมรมนักว่ายน้ำผู้สูงอายุประเทศไทย และก่อตั้งเป็น สมาคมนักว่ายน้ำผู้สูงอายุประเทศไทย ภายในปี 2547 นี้ รองรับการแข่งขันในประเทศ และต่างประเทศ เป็นศูนย์กลางรวมผู้อาวุโสที่รักกีฬาว่ายน้ำให้มีกิจกรรมร่วมกัน

“ศักยภาพนักว่ายน้ำอาวุโสในประเทศมีมาก ทั้งอดีตนักว่ายน้ำทีมชาติหรือผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำมาตลอด เช่น นายพิชัย รัตตกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นนักว่ายน้ำมาก่อน ดังนั้นจึงมีแนวคิดมารวมกลุ่มกันทำกิจกรรมเพื่อสังคม เป็นที่รวมของคนที่มีความชอบคล้ายคลึงกัน จึงนำกีฬาว่ายน้ำเป็นตัวสื่อ รวมศักยภาพของคนที่รักการว่ายน้ำแล้วมาทำประโยชน์เพื่อสังคม ร่วมแข่งขันว่ายน้ำสมัครเล่นระดับนานาชาติ ตั้งเป้าหมายจะพัฒนาให้เป็นสมาคมคล้ายกับสมาคมกรีฑาผู้สูงอายุสมัครเล่น ซึ่งตามกฎสหพันธ์ว่ายน้ำสมัครนานาชาติ จะรับผู้ที่อายุ 25 ปีขึ้นไป เวลาจัดแข่งจะจัดช่วงอายุห่างกัน 5 ปี เช่น อายุ 25-29 ปี อายุ30-34 ปี ไล่ขึ้นไปเรื่อย ๆ หรือ อายุ 70-75 ปี จนถึงอายุ 100 ปี ซึ่งมีสถิติโลกไว้ทั้งหมด” นาวาเอกประพาฬพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ ชมรมฯทำกิจกรรมสอนวัยกลางคนหรือผู้สูงวัยว่ายน้ำ ผู้สูงอายุที่ไม่เคยเรียนว่ายน้ำแทบไม่มีคนสอน ชมรมฯ มีบริการการสอนตามสระต่าง ๆ ซึ่งปัญหาที่พบคือ ผู้สูงอายุมักอับอายรูปร่างของตัวเอง โดยเฉพาะผู้หญิงไม่กล้าว่ายน้ำ จึงมีโครงการสอนว่ายน้ำให้ผู้สูงอายุโดยอาสาสมัครในชมรม ผู้เรียนอยู่ใกล้สระไหนจะหาอาสาสมัครในบริเวณใกล้เคียงไปสอน ค่าใช้จ่ายขึ้นกับค่าลงสระในแต่ละแห่ง ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ทุกวัน เนื่องจากกีฬาว่ายน้ำถือว่าเป็นกีฬาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกาย มีน้ำเป็นแรงพยุงลดแรงกระแทกที่ข้อเข่า

"กีฬาว่ายน้ำจัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ทั้งวิ่ง ว่ายน้ำ จักรยาน ทำให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ส่วนการเล่นฟุตบอล เทนนิส กอล์ฟ พวกนี้เล่นแล้วตายได้ เพราะหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ แต่กีฬาแอโรบิกส่งเสริมสุขภาพเหมาะสมกับผู้สูงอายุ กระทรวงสาธารณสุขมีสถิติคนที่ป่วยคือ ผู้ที่อายุ 25 ปีขึ้นแล้วปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ได้ออกกำลังกาย เราจะดึงคนกลุ่มนี้ให้เขาได้มาออกกำลังกาย เล่นกีฬา เกิดสังคม มีความสนุก มาได้ทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง อีกทั้งมีอาสาสมัครที่มีความรู้ด้านคลินิกในน้ำ บำบัดอาการปวด ข้อเข่าเสื่อม" นาวาเอกประพาฬพงศ์ กล่าวและว่าปัจจุบันชมรมนักว่ายน้ำผู้สูงอายุประเทศไทยมีสมาชิกเกือบ 100 คนแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครเป็นสมาชิกชมรมหรือสมัครเรียนว่ายน้ำส่งสำเนาบัตรประชาชนสมัครได้ที่โทรสาร 0-2318-2141 โทรศัพท์ 0-1841-7095 โดยเปิดรับสมาชิกทุกเพศทุกวัยทั่วประเทศ.

ที่มา :หนังสือพิมพ์ ผู้จัดการ วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2547

ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>