S5 User Choice
May 28, 2017
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow บทความผู้สูงอายุ arrow ‘ชายวัยทอง’ รักษาด้วยเทสโทสเทอโรนดีจริงหรือ
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
‘ชายวัยทอง’ รักษาด้วยเทสโทสเทอโรนดีจริงหรือ
Digg!

Drug and Therapeutics Bulletin (DTB) เผยว่า ขณะนี้การใช้เทสโทสเทอโรนสังเคราะห์สำหรับ ชายวัยทอง มีข้อกังขาหลายประการ เช่น การใช้ฮอร์โมนช่วยทำให้หายขาดจากอาการวัยทองหรือไม่ อีกทั้งยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าฮอร์โมนมีประสิทธิภาพในการรักษามากน้อยเพียงใด

DTB กล่าวว่า ชายวัยทอง กับ หญิงวัยหมดประจำเดือน นั้นมีข้อแตกต่างกันคือ หญิงวัยหมดประจำเดือนมีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจนเกือบเป็นศูนย์ แต่ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรสซึ่งเป็นฮอร์มนเพศชายกลับมีระดับลดลงเพียง 1-2% ต่อปีหลังอายุ 40 ปี และการสังเคราะห์ฮอร์โมนยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

depo-testosterone_200_mg.jpgDrug and Therapeutics Bulletin (DTB) เผยว่า ขณะนี้การใช้เทสโทสเทอโรนสังเคราะห์สำหรับ ชายวัยทอง มีข้อกังขาหลายประการ เช่น การใช้ฮอร์โมนช่วยทำให้หายขาดจากอาการวัยทองหรือไม่ อีกทั้งยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าฮอร์โมนมีประสิทธิภาพในการรักษามากน้อยเพียงใด

DTB กล่าวว่า ชายวัยทอง กับ หญิงวัยหมดประจำเดือน นั้นมีข้อแตกต่างกันคือ หญิงวัยหมดประจำเดือนมีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจนเกือบเป็นศูนย์ แต่ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรสซึ่งเป็นฮอร์มนเพศชายกลับมีระดับลดลงเพียง 1-2% ต่อปีหลังอายุ 40 ปี และการสังเคราะห์ฮอร์โมนยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

อายุมิใช่ปัจจัยที่ทำให้ระดับเทสโทสเทอโรนน้อยลง DTB อธิบายว่า ประมาณ 80 % ของชายอายุ 60 ปี และครึ่งหนึ่งของชายอายุ 80 ปี ยังคงมีระดับเทสโทสเทอโรนเท่าเดิมเหมือนกับเมื่อตอนเป็นหนุ่ม

ระดับของเทสโทสเทอโรนที่น้อยลงในชายมีอายุมิใช่ปัจจัยหลักในการทำให้เกิดอาการวัยทอง แต่อาการบางอย่างอาจมีสาเหตุมาจากการลดลงของฮอร์โมนและอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีระดับเทสโทสเทอโรนปกติ เช่น ความต้องการทางเพศลดลง ความแข็งแรงของร่างกายลดลงและการมีอารมณ์แปรปรวน

ดังนั้น DTB จึงสรุปว่า สมมติฐานที่ว่า เทสโทสเทอโรนลดลงตามอายุและก่อให้เกิดอาการวัยทองนั้นไม่สมเหตุสมผล แนวคิดนี้ช่วยอธิบายภาวะของชายวัยทองซึ่งเป็นภาวะที่อัณฑะทำงานน้อย ( hypogonadism) คืออัณฑะสร้างเชื้ออสุจิได้น้อย

อย่างไรก็ตามในรายงานมิได้สรุปว่าการให้เทสโทสเทอโรนในชายมีอายุมีส่วนช่วยพัฒนาความผิดปกติที่เกิดขึ้นหรือไม่ เช่น สมรรถภาพทางเพศเสื่อมหรือ อาการหดหู่

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าการใช้เทสโทสเทอโรนมีส่วนช่วยเพิ่มมวลกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันว่าผลจากฮอร์โมนเหล่านี้คือประโยชน์จากการให้เทสโทสเทอโรนหรือไม่ เช่น การลดโอกาสเสี่ยงกระดูกหัก

DTB เสริมว่า การให้เทสโทสเทอโรนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนา เช่น การเพิ่มแอนติเจนที่จำเพาะกับต่อมลูกหมาก การอุดตันของท่อปัสสาวะ การเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากและการเกิดหน้าอก นอกจากนั้นยังอาจทำให้เกิดอาการ เส้นเลือดหัวใจตีบตันโรคลมชักและการหยุดหายใจขณะหลับ

ปัจจุบันมีการให้เทสโทสเทอโรนหลายแบบ คือ อาจเป็นการให้แบบแผ่น ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการระคายเคือง การปลูกถ่ายเทสโทสเทอโรนต้องอาศัยการผ่าตัดซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงได้ และการให้แบบเจลอาจทำให้เจลไปติดผู้อื่นได้แบบไม่ตั้งใจ

โดยภาพรวมแล้ว DTB เห็นว่าการให้เทสโทสเทอโรนสำหรับผู้ที่มีฮอร์โมนลดตามอายุมีข้อจำกัดมาก โดยกล่าวว่า คลินิกไม่ควรให้เทสโทสเทอโรนแก่คนไข้โดยไม่อธิบายถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และที่สำคัญคือคลินิกไม่ควรให้ฮอร์โมนแก่ชายมีอายุที่ไม่เกิดความผิดปกติ หรือไม่มีการตรวจพบว่าเทสโทสเทอโรนต่ำ

 

ที่มาBMJ-British Medical Journal (2010, June 16). Use of testosterone for 'male menopause' questionable, experts argue. ScienceDaily.

ความคิดเห็น
ค้นหา
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>