S5 User Choice
May 21, 2018
You are here:  Home arrow บทความที่น่าสนใจ arrow ยาน่ารู้ arrow ยารักษาโรคมะเร็ง (Sorafenib)
ไทย สไมล์ เนอร์สซิ่งโฮม พํฒนาการ23,คลองตัน
banner_gif3.gif
the life care nursinghome เดอะไลฟ์ แคร์ เนอร์สซิ่งโฮม
banner150.gif
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มายโฮม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และ ผู้ป่วย แสนดีโฮมแคร์
กัลยรักษ์ เนอร์สซิ่งโฮม สถานดูแลผู้สูงอายุ
สถานดูแลผู้สูงอายุ
ยารักษาโรคมะเร็ง (Sorafenib)
Digg!

ยารักษาโรคมะเร็ง (Sorafenib)


ยารักษาโรคมะเร็งมีพัฒนาการไปมากในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาครับ แนวคิดที่แพทย์เลือกใช้วิธีการรักษาที่เรียกว่า targeted therapy แพร่หลายมากขึ้น แนวคิดดังกล่าวเน้นการใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น ยาที่ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง หรือยาที่มีผลทำให้เซลล์มะเร็งขาดเลือดไปเลี้ยง

ยารักษาโรคมะเร็ง (Sorafenib)

ยารักษาโรคมะเร็งมีพัฒนาการไปมากในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาครับ แนวคิดที่แพทย์เลือกใช้วิธีการรักษาที่เรียกว่า targeted therapy แพร่หลายมากขึ้น แนวคิดดังกล่าวเน้นการใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น ยาที่ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง หรือยาที่มีผลทำให้เซลล์มะเร็งขาดเลือดไปเลี้ยง

ยาในกลุ่มนี้เป็นยาที่ได้รับการวิจัยขึ้นมาใหม่ครับ ด้วยเทคนิกที่ทันสมัยมากขึ้น การศึกษาระดับโมเลกุลที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจขบวนการเกิดมะเร็งที่แจ่มชัดกว่าเดิม นอกจากนี้กระบวนการคิดค้น หรือค้นหายาที่ออกฤทธิ์เฉพาะ ยังสามารถทำได้มากขึ้นจากการนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาใช้อย่างกว้างขวาง

ในบรรดายารักษามะเร็งชนิดใหม่ทั้งหลาย ซึ่งบางคนเรียกว่ายาในยุคไบโอเท็ค ก็พบว่ามีความก้าวหน้าที่สำคัญหลายประการด้วยกัน ที่จะหยิบยกมาเล่าให้ฟังในวันนี้เป็นยาชนิดรับประทานครับ มีชื่อเรียกว่า Sorafenib ยาตัวนี้ตกเป็นข่าวครึกโครมเมื่อผลการวิจัยเมื่อต้นปี 2007 พบว่าใช้ได้ผลดีในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งของไตชนิด renal-cell carcinoma

โรคมะเร็งของไตชนิดนี้เมื่อมีการกระจายแล้วถือว่ารุนแรงมาก การรักษาเดิมที่มีอยู่ไม่ช่วยให้อัตราการรอดชีวิตดีขึ้น ดังนั้นเมื่อนำยาใหม่คือ Sorafenib มาใช้รักษาเนื่องจากข้อมูลในห้องปฏิบัติการพบว่าได้ผลดีมาก ก็ปรากฎผลเป็นที่น่าพอใจ ถือเป็นมิติใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งของไตชนิดรุนแรงเลยทีเดียว

เท่านั้นยังไม่พอนะครับ 2-3 วันมานี้ ปรากฎข่าวคราวของ Sorafenib ให้ฮือฮากันในวงการแพทย์โรคมะเร็งอีกครั้ง เมื่อมีการนำเสนอผลการวิจัยในการประชุมใหญ่ประจำปี พบว่านำมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับได้ผลอีกด้วย นับเป็นครั้งแรกที่ค้นพบยาที่ใช้ได้ผลกับโรคมะเร็งตับ ถึงขนาดที่คณะวิจัยไม่รอให้สิ้นสุด รีบนำผลมารายงานในที่ประชุมคณะแพทย์โรคมะเร็งก่อนกำหนด ซึ่งเป็นข่าวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง
เรื่องนี้ทำให้เกิดมุมมองการใช้ยารักษาโรคมะเร็งที่มีความหวังมากยิ่งขึ้นครับ และแน่นอนที่ทิศทางการศึกษาวิจัยยาในลักษณะนี้จะเป็นไปอย่างกว้างขวาง แม้กระทั่งราคาหุ้นของบริษัทยาผู้ผลิตและพัฒนายังเพิ่มขึ้นอย่างชนิดนักเลงหุ้นในอเมริกาต้องจับตามองกันเป็นแถว

มาทำความรู้จักกับ Sorafenib กันสักนิดนะครับ

ถ้าถามว่าเป็นยาในกลุ่มไหน ตอบว่าเป็น multikinase inhibitor ครับ หมายความว่าออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของโปรตีนไคเนสหลายตัวด้วยกัน โปรตีนไคเนสที่ว่านี้มีความสำคัญต่อการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งและยังเป็นตัวการช่วยสร้างเส้นเลือดจำนวนมากมายไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง

ถ้าจะเปรียบเทียบให้ทันยุคทันสมัย อาจกล่าวได้ว่ายานี้รักษาโรคมะเร็งได้โดยการฆ่าตัดตอนเซลล์มะเร็ง และตัดท่อน้ำเลี้ยงบรรดาเซลล์มะเร็งที่เหลืออยู่นั่นเอง ฟังดูคุ้นๆ ยังไงชอบกลนะครับ

ขอกล่าวถึงโปรตีนไคเนสที่เกี่ยวข้องไว้สักนิด เพราะในอนาคตเราคงต้องพบเห็นชื่อเหล่านี้อีกเยอะครับ ได้แก่ Raf kinases; vascular endothelial growth factor receptors (VEGFR) 1, 2, and 3; platelet-derived growth factor receptor (PDGFR); MS-like tyrosine kinase 3 (Flt-3); c-Kit protein (c-Kit); และ RET receptor tyrosine kinases

ยาใหม่ที่ว่านี้มีชื่อการค้าว่า Nexavar ของบริษัท Onyx และ Bayer ครับ น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง และมีข่าวว่ากำลังดำเนินการศึกษาวิจัยเพื่อนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด รวมทั้งมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมาอีกด้วย ผลการวิจัยเป็นอย่างไร จะได้นำมาเสนอต่อไปครับ

จาก Dr.Click
ความคิดเห็น
ค้นหา
อาจารย์ 0869744878  - รักษาโรคมะเร็งทุกชนิดหาย   |125.27.213.223 |2009-04-03 19:40:38
เรียน ญาติผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกท่านทราบไม่ว่าญาติของท่านจะเป็นโรคมะเร็งชนิดใดก็ตามเรารักษาให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งนั้นให้หายได้และกลับมามีชีวิตที่เป็นปกติได้ (กรณีหมอหลวงไม่รับรักษาแล้วเราก็ยินดีรับรักษา) ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษา 3-5 เดือน ผู้ป่วยจะต้องกินแต่อาหารเจ อย่างเดียวตลอด 3-5 เดือนและญาติของผู้ป่วยจะต้องอธิฐานว่าเมื่อผู้ป่วยของท่านหายดีแล้วท่านจะต้องทำบุญอุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวร เช่น บริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลสงฆ์, บวชพระ, บวชชี, สร้างโบสถ์เป็นต้น เวลานี้เรารักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งหายจำนวนร้อยกว่าคนแล้ว ค่ารักษาขึ้นอยู่กับความหนักเบาของโรคมะเร็ง ติดต่ออาจารย์ 086-974-4878
หมอชาวบ้าน   |58.8.156.244 |2009-07-21 22:49:50
มียารักษามะเร็งทำจากต้นหญ้าสมุนไพร
รักษาได้หายแล้วหลายราย
แต่ต้องมีการควบคุมอาหารด้วย
สนใจสอบถามและปรึกษาอาการได้ตามเบอร์นี้ครับ
089-2680660
ผู้เยื่ยมชม   |114.128.31.105 |2009-08-27 14:05:22
กรุณาอย่าหาประโยชน์จากความหวังของผู้ป่วย
aa  - ความหวังของผู้ป่วย   |58.8.197.255 |2011-03-31 19:04:22
กรุณาอย่าหาประโยชน์จากความหวังของผู้ป่วย,yes
กลุ้มใจมาก   |182.93.184.28 |2012-05-18 12:36:03
เสียใจ เครัยด แฟนเป็นมะเร็งผิวหนัง ลามไปทั่วร่างกาย อาการเริ่มหนัก ซื้ออาหารเสริมหมดไปหลายหมื่อ ตอนนี้ต้องให้ออกซิเจน เครียดมาก
จำกัดเฉพาะสมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้น ที่สามารถเขียนข้อความได้!

3.26 Copyright (C) 2008 Compojoom.com / Copyright (C) 2007 Alain Georgette / Copyright (C) 2006 Frantisek Hliva. All rights reserved."

Reddit!Del.icio.us!Facebook!Slashdot!Netscape!Technorati!StumbleUpon!Newsvine!Furl!Yahoo!Ma.gnolia!Free social bookmarking plugins and extensions for Joomla! websites! title=
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
eldercarethailand.com รวมข้อมูล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุ เนอร์สซิ่งโฮม เนอสซิ่งโฮม เนอร์สซิ่งแคร์
 
หากท่านไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการให้บริการ ร้องทุกข์ได้ที่ สำ​นักงานคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 02-6297048-52 ​เพื่อขอคำ​แนะนำ​ ​แนะนำ​ให้​ส่งจม​. ​ลงทะ​เบียนไปที่ศูนย์​แจ้ง​ให้​คืนเงินที่​โกงไป​ ​แล้ว​ก็จัดส่ง​ ​เอกสาร​ทั้ง​หมด​ ​เช่นพวกสัญญา​, ​ใบเสร็จรับเงิน​ ​(​ถ้า​มี) , ​ใบตอบรับจม​. ​ลงทะ​เบียน​, ​สำ​เนาบัตรของคนที่ศูนย์​ ​คุณคิดว่า​เอกสาร​ใด​สำ​คัญ​ และ​เกี่ยวข้องก็จัดส่ง​ให้​ส่งเอกสารไปที่​ ​สำ​นักงานคณะกรรมการคุ้มครอง​ผู้​บริ​โภค​ 78 ​ทำ​เนียบรัฐบาล​ ​ถ​.​ราชดำ​เนินนอก​ ​เขตดุสิต​ ​กรุงเทพ​ 10300 ​หรือ​เข้า​ไปดูข้อมูล​ใน​ web http://www.ocpb.go.th/index.asp
 
 *ข้อความที่เป็นโฆษณาทั้งหมดใน eldercarethailand.com ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณของท่านในการตัดสินใจ กรุณารวบรวมข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือก ทาง Elder Care Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของทางศูนย์ดูแลฯ ใด ๆ ทั้งสิน*
<span class="visitor_count">
    <script id="_wauelv">var _wau = _wau || []; _wau.push(["small", "db5gldbps187", "elv"]);
(function() {var s=document.createElement("script"); s.async=true;
s.src="//widgets.amung.us/small.js";
document.getElementsByTagName("head")[0].appendChild(s);
})();</script>
    </span>